Thương lái lâu năm chỉ bí quyết phân biệt cá biển tươi sạch và có ướp hóa chất chuẩn xác

Cách phân biệt cá tươi sạch và cá ướp hóa chất. Cá là một món ăn hải sản phổ biến và được ưa chuộng nhiều bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cá cũng là một loại hải sản ướp hóa chất ure nhiều. Vậy làm thế nào để phân biệt được cá tươi sạch và cá ướp hóa chất?

Tại sao dùng đạm ure, hàn the, thuốc tẩy để ướp cá?

Hiện nay thị trường hải sản đang có một thực trạng rất nguy hiểm với người tiêu dùng đó là hải sản bị ướp  phân đạm ure.  Hầu hết cá , mực, đặc biệt là cá biển… bày bán ở chợ đều đã chết. do vậy để đánh lừa người tiêu dùng, người bán dùng urê pha loãng với nước đá nhúng hải sản vào. Việc làm này giúp cho hải sản trông có vẻ tươi hơn và có thể để qua ngày hôm sau bán tiếp.

cach phan biet ca tuoi sach va ca uop hoa chat

Cách phân biệt cá tươi sạch và cá ướp hóa chất. Cá ướp hóa chất để giữ được tươi lâu hơn, có màu sắc bắt mắt hơn

Sở dĩ hải sản phải ướp ure là vì các thương lái lấy nhiều cá để bán từ ngày này qua ngày khác. Nếu không ướp hóa chất thì phải chấp nhận mua đá bào về phủ kín cá, mà việc này rất tốn chi phí bảo quản cá.

Không chỉ 1 lần mà các loại cá hoặc hải sản khác trước khi đến tay khách hàng đã được tầm ướp ure ít nhất là 2 lần.

Theo người bán hàng thì đối với mực sẽ có mật đen nên phải rửa bằng nhiều nước. Tuy nhiên nếu rửa nhiều nước thì hàng sẽ không được đẹp nên phải sử dụng thuốc tẩy. Mực rửa qua với nước rồi ngâm trong thuốc tẩy, sau đó vớt ra rửa qua nước là mực sẽ đẹp và được đem đi bán.

Những người buôn cá cho rằng, tẩm ướp bằng urê, thuốc tẩy tuy giữ được cho màu cá tươi lâu nhưng người mua chỉ cần chú ý kỹ cũng có thể phân biệt được.

Tác hại khi sử dụng cá ướp đạm Ure, hàn the, thuốc tẩy

Để giữ được cá tươi lâu bán trong nhiều ngày và cho cá đẹp mắt hơn bán được giá cao thì người bán đã trộn phân ure với đá bào nhuyễn để tăng độ lạnh và ướp cá. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của nhiều người.

Ure là phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp, cố tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Do giá thành rẻ mà không ít người kinh doanh hải sản tươi sống đã dùng phan ure, hàn the nhằm giữ cho thực phẩm tươi lâu không bị ươn thối.

Tuy nhiên, ure nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia không được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Do vậy nếu lạm dụng loại thực phẩm này sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu người dùng phải những thực phẩm có dư lượng ure cao thì có thể dẫn tới ngộ độc cấp tính với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… thậm chí có thể tử vong.

cach phan biet ca tuoi sach va ca uop hoa chat 1

Cách phân biệt cá tươi sạch và cá ướp hóa chất. Ăn thực phẩm chứa hóa chất sẽ gây ngộ độc cấp tính, hoặc tích tụ lâu có thể gây ung thư

Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi tẩm ure thì không còn nguyên chất và có thể gây ngộ độc. Dù có rửa nhiều lần nước cũng khó có thể loại bỏ hoàn toàn các dẫn xuất độc hại của ure.

Dù với hàm lượng ít, ure vào cơ thể sẽ tích tụ gây ra ngộ độc mãn tính với biểu hiện là: thường đau đầu không rõ nguyên nhân, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể…

Còn hàn the là một chất sát khuản được dùng trong chăm sóc y tế để diệt khuẩn và nấm nhẹ.

Khi ăn phải thực phẩm chứa hàn the, sẽ gây kích thích về thần kinh dẫn đến trầm cảm hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Hàn the tích tụ trong cơ thể sẽ gây hại cho thận và toàn thân, rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc…

So với việc ngâm hải sản bằng urê, việc dùng thuốc tẩy Javen để ngâm hải sản còn dễ dàng hơn. Đống mực, bạch tuộc lấy từ ghe lên đen thui một màu, nhưng chỉ trong vòng 30 phút, dưới bàn tay của các đầu nậu bỗng trở nên trắng nõn, nhìn rất bắt mắt.