Rửa sạch “cục đất” lạ vừa nhặt được, người đàn ông tắt luôn nụ cười

Bạn có bao giờ nghĩ rằng cục đất bạn tìm thấy bên đường có thể ẩn chứa những gì không.

Một người đàn ông trong lúc làm việc bên vệ đường đã tìm thấy một khối đất lớn kỳ lạ. Bên trên cục đất đó được đính rất nhiều viên đá màu nâu óng ánh. Anh ta cho rằng khối đất lớn này rất đặc biệt nên đã mang nó về nhà.

Người đàn ông dùng nước rửa sạch lớp đất bám bên trên. Đất đã bị đóng thành cục cứng nên rất khó trôi. Anh ta đã phải mất rất nhiều thời gian để loại bỏ các cặn bẩn. Sau khi được làm sạch, hình dáng của vật thể ở bên dưới lớp đất đã thực sự lộ diện. Nụ cười trên môi người đàn ông vụt tắt, bởi anh ta cảm thấy quá bất ngờ với thứ mình tìm được.

Trong lúc làm việc, người đàn ông đã nhặt được một khối đất lớn có đính nhiều viên đá kỳ lạ. (Ảnh: Kknews)

Anh ta không bao giờ ngờ rằng mình đã nhặt được một món quà từ trên trời rơi xuống. Thứ mà anh ta nhặt được là một khối tinh thể thạch anh khói. Sau khi khối thạch anh được làm sạch, người đàn ông quyết định sử dụng nó như một vật trang trí trong nhà.

Thạch anh khói có tên khoa học tiếng Anh là Smokey Quartz, tuy nhiên mọi người thường gọi chúng bằng cái tên “Rauchtopas”. Thạch anh khói có màu nâu nhạt khi tiếp xúc với bức xạ tự nhiên dưới lòng đất từ trầm tích đá granite, tạo cho thạch anh thông thường một sự bổ sung của các rung động thiên thể.

Cụ thể hơn, nó là một khoáng chất silic điôxít có màu từ nhạt, xám khói đến nâu trầm và đen, đôi khi có màu nâu vàng. Nó hình thành dưới dạng tinh thể, màu xám hoặc ở dạng khối lớn, và màu sắc của nó là do tạp chất của nhôm và sự chiếu xạ tự nhiên của đá.

Hóa ra cục đất đó là một khối tinh thể thạch anh khói. (Ảnh: Kknews)

Đúng với cái tên của mình, thạch anh khói có hiệu ứng khói vô cùng đẹp mắt và độc đáo, trang sức từ thạch anh khói chủ yếu là vòng lắc tay và dây chuyền, mặt dây chuyền hoặc mặt nhẫn. Thạch anh khói có mức giá không quá đắt đỏ nhưng giá trị nhất thì chỉ có thạch anh khói ánh sao.

Thạch anh khói được tìm thấy nhiều ở các nước như Nga, Brazil, Đức với trữ lượng lớn và chất lượng cao. Người ta cũng tìm thấy đá thạch anh khói ở Việt Nam như Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai, Kontum nhưng trữ lượng không lớn.