Ở Việt Nam có loài thực vật mọc dại không ai nghĩ sẽ ăn được, xem cô gái mang đi chế biến càng thấy hoang mang hơn

Thật không ngờ loài thực vật sống “ký sinh” này lại có thể mang đi chế biến món ăn?

Nhờ lướt TikTok mới biết ở Việt Nam có nhiều loài thực vật tưởng là thứ mọc dại, bỏ đi nhưng hoàn toàn có thể ăn được. Mới đây, một cô gái chia sẻ clip chế biến dây tơ hồng – loài thực vật thường sống bám vào các loại cây khác và chẳng ai nghĩ có thể ăn được.

Theo như chia sẻ, ngày xưa cô thường cùng bà ra đồng hái loại rau này về luộc để chấm cùng nước kho cá. Cũng theo cô, dây tơ hồng này chẳng những ăn được mà còn có tác dụng tốt cho sức khoẻ. Trong một video khác, cô gái người miền Tây còn quay lại cận cảnh qua trình mang nó đi nấu canh với tép, khẳng định một lần nữa dây tơ hồng có thể ăn được.

Việt Nam có loài thực vật mọc dại không ai nghĩ sẽ ăn được, xem clip cô gái mang đi chế biến càng hoang mang hơn? - Ảnh 1.

Việt Nam có loài thực vật mọc dại không ai nghĩ sẽ ăn được, xem clip cô gái mang đi chế biến càng hoang mang hơn? - Ảnh 2.

Loại tơ hồng mà cô hái mọc dại rất nhiều trên các cây khác

Việt Nam có loài thực vật mọc dại không ai nghĩ sẽ ăn được, xem clip cô gái mang đi chế biến càng hoang mang hơn? - Ảnh 3.

Việt Nam có loài thực vật mọc dại không ai nghĩ sẽ ăn được, xem clip cô gái mang đi chế biến càng hoang mang hơn? - Ảnh 4.

Có thể thấy, sợi tơ hồng cô hái bé xíu, không to như nhiều loại mà chúng ta thường thấy

Việt Nam có loài thực vật mọc dại không ai nghĩ sẽ ăn được, xem clip cô gái mang đi chế biến càng hoang mang hơn? - Ảnh 5.

Việt Nam có loài thực vật mọc dại không ai nghĩ sẽ ăn được, xem clip cô gái mang đi chế biến càng hoang mang hơn? - Ảnh 6.

Cô gái cho biết món canh tơ hồng nấu tép này ăn vào thanh mát, tốt cho sức khoẻ

Dưới phần bình luận, dân mạng tỏ ra hoang mang vì sống hàng chục năm trên đời nhưng giờ mới biết có người ăn dây tơ hồng. Số khác cho biết loại rau mọc dại này ăn được, và họ đã từng ăn rồi.

Một bình luận cho hay: “Có 3 loại tơ hồng là xanh, vàng nhỏ và vàng to. Trong video này là loại vàng nhỏ. Loại xanh cũng trị bệnh được. Loại vàng to thì nguy hiểm, tốt nhất không nên ăn”.

Đáp lại, cô gái nói thực ra loại to không ăn vì bị nhẫn và cứng. Tuy nhiên, dân mạng ai cũng khẳng định loại dây tơ hồng sợi to đó không được xem là thức ăn.

Việt Nam có loài thực vật mọc dại không ai nghĩ sẽ ăn được, xem clip cô gái mang đi chế biến càng hoang mang hơn? - Ảnh 7.

Dân mạng xôn xao về thông tin dây tơ hồng có thể ăn được

Hiện tại, đoạn video vẫn gây ra khá nhiều tranh cãi trên TikTok, thu hút tới cả triệu lượt xem và hàng ngàn bình luận xôn xao.

Được biết, thân tơ hồng là dạng sợi nhỏ, màu vàng, vàng xanh hoặc nâu nhạt. Vì không có chất diệp lục để quang hợp nên khi phát triển, thân cây vươn dài mọc cuốn vào cành hay tán lá của cây khác, nhờ các rễ mút mà nó “ký sinh” và hút chất dinh dưỡng từ đó.

Việt Nam có loài thực vật mọc dại không ai nghĩ sẽ ăn được, xem clip cô gái mang đi chế biến càng hoang mang hơn? - Ảnh 8.

Tơ hồng là loài thực vật sống “ký sinh” vào các cây khác và hút chất dinh dưỡng từ đó. Vì không có chất diệp lục để quang hợp nên nó thường có màu vàng, các lá gần như tiêu biến hết