Mua gạo theo cân hay theo bao tốt hơn: Nhiều người không biết dễ mua phải gạo ké;m chất lượng

Bạn có thói quen mua gạo theo cân hay mua loại gạo được đóng sẵn trong bao? Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của hai loại gạo này nhé.

Trước đây, gạo được bán theo kiểu “truyền thống” sẽ được bày trong thùng lớn. Khách mua bao nhiêu thì người bán sẽ xúc gạo ra túi và cân lên. Hiện nay, ngoài cách bán gạo này, người ta còn đóng sẵn gạo trong các bịch 1kg, 2kg, 5kg, 10kg với bao bì đề rõ trọng lượng, tên giống gạo, nguồn gốc xuất xứ.

Vậy mua gạo theo cân hay mua theo bao đóng sẵn sẽ tốt hơn?

Trên thực tế, mỗi loại gạo sẽ có một ưu, nhược điểm riêng. Nắm được điều này, bạn có thể chọn ra loại gạo phù hợp nhất với mình.

Gạo đóng gói sẵn

Loại gạo đóng gói sẵn hiện nay được bày bán rất nhiều. Với loại này, người tiêu dùng có thể đễ dàng nhận dạng thương hiệu của nhà sản xuất thông qua các thông tin in trên bao bì sản phẩm. Thông thường, người tiêu dùng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi sản phẩm rõ ràng về nguồn gốc như vậy.

Các ản phẩm gạo đóng gói sẽ phải đảm bảo đáp ứng các quy chuẩn về an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất… Khách hàng cũng tránh được tình trạng cân điêu, cân thiếu so với hình thức mua theo cân.

Việc đóng gói gạo theo trọng lượng khác nhau cũng rất tiện cho người tiêu dùng lựa chọn khối lượng gạo phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn như gia đình ít người hoặc người sống một mình có thể chọn loại gạo đóng gói trọng lượng 1-2kg; các gia đình đông thành viên hơn nên lựa chọn loại gạo đóng gói 5-10kg.
mua-gao-01
Gạo không đóng gói

Các loại gạo không đóng gói, được bán theo cân tại các cửa hàng, các chợ… Những loại này sẽ được đựng trong bao lớn, thùng lớn và thường chỉ có tên gạo chứ không rõ xuất xứ, thương hiệu… Nếu không có kinh nghiệm, người mua sẽ rất khó nắm được đó là gạo gì. Toàn bộ các thông tin về gạo chỉ có thể biết được qua lời người bán.

Tuy nhiên, với loại gạo được bày bán như vậy, khách hàng hoàn toàn có thể kiểm tra chất lượng sản phẩm bằng cách nhìn, ngửi và nếm thử. Khi cần mua gạo với số lượng ít, đây cũng là một cách mua phù hợp.

Vì vậy, việc mua gạo theo bao hay theo cân sẽ dựa vào sự cân nhắc về nhu cầu của người mua. Nếu xét về độ an toàn, gạo đóng theo beo sẽ chiếm ưu thế hơn. Gạo được đóng bao sẵn với thông tin rõ ràng giúp người mua nắm được những điều cần biết về sản phẩm. Gạo được bọc kín trong túi, thậm chí được hút chân không sẽ tránh được tác động của độ ẩm, hạn chế mối mọt, nấm mốc. Người thành thạo trong việc chọn gạo có thể lựa chọn hình thức mua gạo theo cân tại cửa hàng vì giá của sản phẩm ở đây thường mềm hơn và cũng có thể được trực tiếp kiểm tra chất lượng gạo.

Một số lưu ý khi mua gạo

– Kiểm tra màu sắc của gạo

Để không mua phải gạo cũ, bạn có thể kiểm tra kỹ màu sắc của hạt gạo. Gạo thông thường sẽ có màu trắng nhạt, tùy theo điều kiện sinh trưởng và giống gạo mà màu trắng có thể trong hoặc mờ.

Nếu gạo có màu sẫm hơn, thậm chí là hơi ngả vàng, xỉn màu (mà không phải là loại gạo lứt) thì đó là dấu hiệu gạo để lâu. Trong khi đó, gạo trắng tinh, sáng bóng có thể là loại đã được thẩy trắng.

– Kiểm tra mùi của gạo

Gạo sẽ có mùi thơm tự nhiên, nhất là loại gạo mới. Gạo không có mùi thơm tự nhiên hoặc có mùi hôi nồng thường là gạo cũ hoặc gạo tẩm ướp hương nhân tạo. Loại gạo này sẽ mất mùi khi nấu.

Khi mua, bạn có thể cho một ít gạo ra tay rồi vò cho nóng lên. Nếu thấy gạo có mùi thơm thì đó là gạo ngon. Nếu gạo không có mùi thơm hoặc tỏa ra mì khó chịu thì đó là gạo cũ, không đảm bảo chất lượng.

– Nhai thử hạt gạo

Khi mua, bạn có thể bỏ vài hạt gạo sống vào miệng để nhai thử. Nếu thấy gạo có vị ngọt tự nhiên, độ dính nhẹ thì đó là gạo ngon. Ngược lại, nếu gạo quá mềm hoặc quá cứng, kết cấu thô, không thơm hoặc mất mùi thì đó là gạo kém chất lượng.