Mùa bưởi, cứ dùng thứ này quét lên quả bưởi thì giữ được vài tháng bưởi không mốc không héo

Cuối năm là lúc rất nhiều bưởi được bán ngoài thị trường. Bưởi ăn ngon lại tốt cho sức khỏe nhưng làm sao để bưởi tươi lâu trữ được 1-2 tháng là câu hỏi của nhiều người.

Những dịp tháng 10 trở về cuối năm, bưởi được bán rất nhiều từ bưởi diễn, bưởi hoàng, bưởi đoan hùng, bưởi đào, bưởi da xanh… Bưởi là loại trái cây tốt cho sức khỏe, ăn chống ngán. Đặc biệt nhiều loại bưởi như bưởi diễn bưởi hoàng càng xuống nước càng ngon. Nhưng có một vấn đề khi trữ bưởi trong nhà là sợ bưởi bị thối núm từ đó mà thối quả, mốc meo, rồi lây nhiễm sang quả khác. Nhưng dùng các mẹo sau thì bạn có thể vô tư trữ bưởi vài tháng mà không sợ bị hỏng:

quet-voi-len-buoi

Dùng vôi

Dân gian vẫn thường dùng vôi tôi (vôi ăn trầu) quét lên núm bưởi để bảo quản bưởi được lâu dành để thắp hương Tết và sau Tết. Vôi tôi giúp diệt vi khuẩn ngừa thối quả. Đặc biệt nếu phần núm của quả không được diệt khuẩn thì rất dễ bị xâm nhập thối vào bên trong và bị mốc. Do đó bạn hãy dùng vôi đã tôi nhuyễn quét lên núm bưởi và quả bưởi, sau đó để bưởi ở nơi khô thoáng. Nên lót carton hoặc giấy báo khô xuống sàn nhà trước khi đặt bưởi lên và chống để nước ẩm ướt vào bìa. Như vậy bưởi có thể để được 2-3 tháng. Nếu cần xếp chồng bưởi lên nhau thì chỉ nên xếp thành 2 tầng, tránh việc đè nặng nhiều làm quả ở dưới bị dập sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập, từ đó mà thối và lây sang quả khác.

bao-quan-buoi-bang-cat-kho

Dùng cát bảo quản bưởi

Bạn dùng cát khô trải ở phần dưới đáy rồi cho bưởi lên. Nên cho quả to nặng ở dưới quả nhỏ ở trên và tránh không nên xếp chồng nhiều lớp. Sau đó lại tiếp tục phỉ cát khô lên. Lưu ý phải dùng cát khô.

Cát giúp hút ẩm và bảo quản hương vị của bươi, ngăn ngừa tình trạng thối mốc. Bảo quản bằng cát có thể giúp bưởi tươi được vài tháng.

Dùng giàn tre/ giàn gỗ 

Bạn đẩy dàn tre vào nơi thoáng mát khô ráo rồi giấy hoặc carton lên sau đó cho bười lên. Cách làm này giúp bưởi khô thoáng và không bị nấm mốc. Bạn có thể kết hợp phương pháp quét vôi tôi lên bưởi rồi mới đặt bưởi lên giàn.

dat-buoi-len-gian-thoang-khi

Trong quá trình bảo quản bạn thường xuyên kiểm tra chỗ bưởi đang có trong nhà. Nếu không may có quả hỏng nhớ bỏ ra để tránh lây sang các trái khác bởi khi trong đám bưới có 1 quả bị mốc thì những quả còn lại lây mốc rất nhanh.

Tuyệt đối tránh bị nước ẩm vào khu vực bảo quản bưởi. Với những loại bưởi thường không cần khô vỏ, muốn tươi vỏ lâu thì bảo quản bằng cát là tốt nhất, còn với bưởi diễn thì bạn nên dùng vôi quét núm để vỏ bưởi teo lại, bưởi ăn càng ngon.

Bưởi là một trái cây ngon bổ dưỡng cho sức khỏe vì thế bạn nên tích cực ăn bưởi. Vào mùa bưởi, bán rẻ tiền và bạn hoàn toàn có thể mua chúng về tích trữ như vậy để dành ăn nhiều tháng.