Mẹ già qua đời, 4 anh em thiểu năng trí tuệ ngồi ngẩn ngơ bên linh cữu

 

Bà Hồng qua đời, 4 đứa con ngơ ngẩn ngồi bên linh cữu mẹ chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra. Mọi việc ma chay đều do bà con xóm làng quyên góp giúp đỡ…

Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sau khi mẹ qua đời, 4 anh em Nguyễn Đình Dần (SN 1962), Nguyễn Thị Mạo (SN 1966), Nguyễn Đình Cảnh (SN 1969) và Nguyễn Thị Thuận (SN 1971, cùng trú thôn Kim Lĩnh, xã Kim Hoa, Hương Sơn, Hà Tĩnh) lâm vào tình cảnh vô cùng bi đát. Bởi, cả 4 anh em Dần, Mạo, Cảnh, Thuận đều bị thiểu năng trí tuệ.

Chị Kiều Thị Thôi – Trưởng thôn Kim Lĩnh, xã Kim Hoa cho biết: “Bà Nguyễn Thị Hồng, mẹ của 4 người khi còn sống đã rất vất vả để nuôi các con. Bốn anh em đều không thể tự lo cho chính mình, lại càng không thể sống dựa vào nhau”.

me-gia-qua-doi-4-anh-em-thieu-nang-tri-tue-ngoi-ngan-ngo-ben-linh-cuu-0
Căn nhà xuống cấp và chẳng có đồ gì giá trị

Trước đây, anh Cảnh được xem là người khôn nhất nhà, biết làm ruộng và những việc đơn giản. Mười năm trở lại đây, anh đổ bệnh, nhiều lúc đi ra ngoài không nhớ đường về nhà.

Khi các con không thể tự làm những việc đơn giản cho bản thân, bà Hồng dù 80 tuổi vẫn phải lo tất cả. Tuổi cao, sức yếu, bà đi lại cũng không vững. Mới đây, bà bị ngã gãy xương chậu rồi qua đời.

“Bây giờ chỉ có cô Mạo biết nấu cơm nhưng phải có người nhắc nhở. Mẹ mới mất mà 4 anh em đã có những ngày phải nhịn đói”, anh Uông Văn Tài, một người em họ của gia đình cho hay.

me-gia-qua-doi-4-anh-em-thieu-nang-tri-tue-ngoi-ngan-ngo-ben-linh-cuu-8
Những người con thiểu năng khốn khổ sống qua ngày

Anh Tài cũng cho hay, kể từ ngày bà Hồng mất, các con của bà chủ yếu cậy nhờ hàng xóm. Người cho thùng mì tôm, người lại cho gói bánh. Có những gia đình đưa gạo đến rồi hướng dẫn chị Mạo nấu cơm ăn và cúng cơm cho mẹ.

Căn nhà cấp 4 rộng chừng 15m2 không có vật dụng nào đáng giá. Chiếc bàn duy nhất trong nhà dùng để uống nước nay trở thành bàn thờ cho người quá cố. Chiếc giường thường ngày mà Mạo, Thuận cùng mẹ nằm chung đã được đốt đi khi bà Hồng qua đời.

Để các con của bà Hồng không phải trải chiếu nằm dưới đất, Mặt trận Tổ quốc thôn Kim Lĩnh cùng bà con lối xóm đã quyên góp, mua tặng một chiếc giường mới.

me-gia-qua-doi-4-anh-em-thieu-nang-tri-tue-ngoi-ngan-ngo-ben-linh-cuu-6

“Bà Hồng cũng để lại một con trâu vốn là tài sản có giá nhất, nhưng các con đều không biết chăn dắt nên cứ buộc trong chuồng. Nếu kéo dài như thế này chỉ chẳng bao lâu nữa trâu cũng chết”, anh Tài nói.

Theo chính quyền địa phương, gia đình bà Hồng có 3 sào ruộng nhưng không ai biết sản xuất. Cuộc sống của họ chỉ dựa vào tiền trợ cấp hàng tháng với mức 500.000đ/ người. Dù trợ cấp nhưng họ lại không biết sử dụng. Việc mua sắm chi tiêu hoàn toàn phụ thuộc vào người thân và chính quyền thôn.

me-gia-qua-doi-4-anh-em-thieu-nang-tri-tue-ngoi-ngan-ngo-ben-linh-cuu-4
Mất mẹ, họ chẳng biết sẽ xoay xở cuộc sống ra sao

“Hiện tại tiền trợ cấp hàng tháng của các con bà Hồng do tôi trực tiếp đứng ra nhận thay. Khi nhận về, tôi gọi người thân của gia đình, trong đó có anh Tài đến nhận lại rồi lên kế hoạch chi tiêu hàng ngày”, chị Kiều Thị Thôi thông tin thêm.

Anh Đoàn Quốc Lĩnh – Phó chủ tịch UBND xã Kim Hoa xác nhận, gia đình 4 anh em Dần, Mạo, Cảnh, Thuận rất thiếu thốn. Cả 4 người đều khiếm khuyết về trí tuệ nên gặp nhiều khó khăn, nhất là từ ngày mẹ qua đời. Họ cần lắm sự giúp đỡ, tương trợ của cộng đồng, đặc biệt là người thân và người dân thôn Kim Lĩnh.

(Theo VietNamNet)