Đứng cạnh xe môtô, nam sinh lớp 10 bị sét đánh thiệt mạng: 6 vị trí dễ bị sét đánh, kể cả trong nhà

Mùa hè tới, cần cảnh giác hiện tượng sấm sét khi có mưa dông vì cực kỳ nguy hiểm. Dưới đây là 6 vị trí dễ bị sét đánh nhất, cần đề phòng.

Kiểu thời tiết đặc trưng của mùa hè chính là nắng mưa bất chợt, dễ có mưa dông kèm sấm sét cực kỳ nguy hiểm. Có khi vừa nắng chang chang lại mưa gió bão bùng ngay được.

Đặc biệt nếu thấy sấm sét trước và trong cơn mưa, chúng ta cần tránh tuyệt đối việc đi ra ngoài, nếu đang ở đường thì nhanh chóng tìm nhà để trú. Không bao giờ được ở một mình nơi đồng không mông quạnh lúc sấm sét, không trú dưới gốc cây to…

Ngày 10/5, tại Quảng Trị đã xảy ra một sự việc hết sức đau lòng, nam sinh lớp 10 thiệt mạng khi bị sét đánh.

1

Nam sinh qua đời vì bị sét đánh khi đang đứng gần xe mô tô trên thân đập

Tối 10/5, lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị xác nhận: Trên địa bàn huyện có một học sinh qua đời do sét đánh.

Cụ thể, vào khoảng 16h30 ngày 10/5, nam sinh Đ.M.G (16 tuổi, ở khu phố 7, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ) có cùng nhóm bạn đứng chơi trên thân đập hồ Nghĩa Hi (khu phố 9, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ) thì bất ngờ bị sét đánh.

Những người có mặt đã đưa G. đi cấp cứu nhưng tiếc rằng em đã không qua khỏi.

Được biết, G. đang là học sinh lớp 10 của trường THPT Cam Lộ. Vì mới thi học kỳ xong được nghỉ nên em cùng nhóm bạn thân thiết tới hồ Nghĩa Hi chơi. Mấy năm trước, bố G cũng qua đời vì bị rắn cắn, gia đình G thuộc diện hộ nghèo.

Qua vụ việc trên, hi vọng tất cả chúng ta sẽ đề cao cảnh giác mỗi khi có sấm sét, tuyệt đối không nên chủ quan kẻo có hối cũng không kịp.

6 vị trí dễ bị sét đánh nhất cần lưu ý

+ Lang thang ở những nơi rộng, đồng không mông quạnh khi trời mưa sấm sét

Bãi đất trống, cánh đồng, bãi đỗ xe… là những vị trí ‘đắc địa’ mà  sét rất dễ đánh trúng. Nếu bạn đứng ở những nơi như này thì bạn rất dễ bị đánh vì bạn là ‘vật thể’ cao nhất.

Bởi vậy nếu trời mưa, hãy nhanh chân rời khỏi những địa điểm kể trên.

+ Đứng dưới gốc cây

2

Tuyệt đối không được trú mưa, sấm sét dưới gốc cây. Bởi lẽ, khi mặt đất nhận được cảm ứng phát sinh dòng điện từ đám mây dông, những vật thể cao sẽ tập trung nhiều điện tích cảm ứng và có khả năng hút sóng điện mạnh.

Do đó, chúng hút tia điện rất dễ dàng. Việc đứng dưới bóng cây có thể hút tia điện và khiến bạn dễ bị sét đánh hơn.

+ Cầm ô hay đứng gần các vật liệu làm từ kim loại

Sét là dòng điện mạnh mà kim loại lại là thứ dẫn điện rất tốt. Dòng điện này có cường độ từ vài chục nghìn tới hơn một trăm triệu vôn. Khi phóng tia lửa điện, nhiệt độ tia lửa điện do sét gây ra có thể lên tới hàng nghìn độ C. Vì thế, bạn cần tránh xa vật dẫn điện là các món đồ dẫn điện.

Cầm ô cũng được xem là một ‘cột thu sét’ do nó có chứa kim loại. Vì thế, tốt nhất là khi trời mưa kèm sấm sét thì đừng mang ô ra đường.

+ Bơi ở sông, suối, bể bơi

Tương tự kim loại, nước cũng là một ‘vật dẫn điện bá đạo’ vô cùng. Chính vì thế, bạn không nên đi bơi hoặc đứng gần các hồ nước, đứng trên vũng nước khi trời đang có sét.

+ Đứng gần cửa sổ, cửa ra vào hay nằm trên mặt đất

3

Trời mưa ai cũng chạy vào trong nhà để tránh mưa sấm sét. Thế nhưng vào trong nhà chưa chắc đã an toàn vì bạn vẫn có thể bị sét đánh nếu đứng gần cửa sổ, cửa ra vào hay nằm trên mặt đất. Đặc biệt, bạn không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất vì phải hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất nhằm giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

+ Đi tắm, xem TV, sử dụng điện thoại

Trời mưa gió sấm sét mà dùng điện thoại có dây nguy hiểm vô cùng. Sét có thể đi vào đường điện, cáp điện thoại và lan truyền đi rất xa. Vì thế, khi trời mưa giông sấm sét hãy ngắt nguồn điện, rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện để tránh bị sét đánh trúng.

Việc đi tắm cũng không hề an toàn vì đường ống nước có thể làm từ nhựa hoặc đồng. Nếu đi tắm, bạn rất có thể sẽ trở thành ‘vật hấp dẫn’ sét tới.