Đáy nồi inox bị bẩn, cứ lấy thứ này để rửa, đen mấy cũng sáng bóng như mới

Để làm sạch những chiếc nồi inox bị bẩn, bạn có thể dùng những mẹo nhỏ dưới đây.

Nồi chảo inox là những vật dụng được mọi người sử dụng hàng ngày. Chính vì vậy, chúng sẽ rất dễ bị bẩn ở trong lòng cũng như bên ngoài, đặc biệt là phần đáy chảo. Việc này khiến nhiều bà nội trợ cảm thấy khó chịu.

Để làm sạch các vết bẩn này, có người dùng búi sắt hoặc cát để chà rửa. Cách này khá tốn sức và hiệu quả không cao. Hơn nữa, việc chà rửa mạch sẽ để lại những vết xước trên nồi chảo, khiến chúng nhanh chóng bám bẩn trở lại.

Với những chiếc nồi không quá bẩn, bạn có thể sử dụng giấm ăn. Pha giấm ăn với nước và dầu thực vật với tỷ lệ 2:1:1. Cho dung dịch vào bình xịt và xịt lên bề mặt nồi chảo cần làm sạch. Dùng miếng bọt biển chà rửa nhiều lần cho các vết bẩn bong ra rồi rửa lại nồi bằng nước rửa bát.

meo-lam-sach-noi-inox-01

Một cách khác được khá nhiều người áp dụng là dùng giấm và baking soda. Chỉ cần cho baking soda lên bề mặt nồi chảo cần làm sạch sau đó đổ giấm lên trên. Baking soda và giấm sẽ phản ứng với nhau, giúp làm mềm vết bẩn và việc cọ rửa trở nên dễ dàng hơn.

meo-lam-sach-noi-inox-02

Phèn chua có tác dụng tẩy rỉ sét ở vật dụng inox khá tốt. Bạn có thể đun sôi 1 lít nước với 50 gram phèn chua. Khi phèn chua đã tan hết thì tắt bếp, để nước nguội bớt. Sau đó dùng một chiếc ngăn nhúng vào nước phèn chua ấm và chà trực tiếp lên những vị trí bị rỉ trên đồ dùng inox. Các vết rỉ sét sẽ dần biến mất.

meo-lam-sach-noi-inox-03

Để làm sạch xong nồi inox, cách hiệu quả hơn cả là dùng viên/bột rửa bát.

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một chậu nước sôi khoảng 1-2 lít (tùy độ lớn của nồi chảo cần làm sạch). Bỏ viên rửa bát hoặc bột rửa bát vào trong chậu và cho nồi chảo vào ngâm trong đó.

Ngâm ít nhất khoảng 2 giờ. Nếu nồi chảo có nhiều vết bẩn, bạn có thể ngâm qua đêm.

Sau khi ngâm, bạn sẽ thấy các vết bẩn có thể được chà rửa một cách dễ dàng.

Thành phần của viên rửa bát/bột rửa bát dành cho máy rửa bát đều có các chất tạo oxy. Các chất này có khả năng làm sạch các vết cháy khét, dầu mỡ một cách dễ dàng.

Bạn có thể dùng bột/viên rửa bát của bất cứ hàng nào, chỉ cần hòa với nước sôi và ngâm nồi chảo trong đó vài giờ để các vết bẩn mềm ra, dễ làm sạch hơn là được.